10 cách bảo vệ cáp sạc điện thoại không bị đứt, gãy ai cũng nên biết

Tư vấn

Điện thoại thông minh là thứ không thể thiếu ngày nay, đi kèm với nó là một loạt các phụ kiện như cáp sạc, tai nghe,… Bạn có cảm thấy khó chịu khi cáp sạc của bạn bị hỏng mà chưa thể thay thế? Hãy cùng Vmas theo dõi bài viết dưới đây để biết những cách bảo vệ cáp sạc đơn giản mà hiệu quả nhất.

1. Rút cáp sạc nhẹ nhàng, đúng cách

Ngay cả những loại cáp sạc chắc chắn nhất cũng có thể gặp vấn đề nếu bạn liên tục rút sạc sai cách. Bạn phải kéo cáp ra ở đầu kết nối giữa phích cắm và thiết bị, rút cáp ra một cách từ từ và nhẹ nhàng. Đừng kéo dây cáp bằng cách nắm lây đâu đó ở giữa, vì điều này gây căng dây cáp dẫn đến dễ đứt, gãy.

Ngoài ra, bạn cũng nên rút phích cắm của sạc bằng cách nắm vào đầu phích cắm thay vì dây của nó. Điều này có thể áp dụng cho bất kỳ loại cáp sạc nào như sạc điện thoại, sạc máy tính hay là tai nghe.

2. Tránh làm cong hoặc hóp méo dây sạc khi cuốn, cắm sạc

Bạn cần cố gắng không làm cong hoặc bẹp dây sạc của mình khi cuốn cũng như cắm sạc. Để cuốn dây sạc đúng cách, bạn hãy vòng dây cáp lên trên bàn tay của mình. Sau đó, nhẹ nhàng cuộn cáp 3-4 lần theo vòng tay cho đến khi dây cáp chỉ còn 1/3 hoặc 1/4 chiều dài ban đầu. Tiếp đó, nhét các đầu cáp vào trong vòng dây đã cuốn để cố định.

Khi cắm sạc, bạn phải cho dây cáp nhiều khoảng trống và chùng xuống, không nên uốn cong dây quá mức (đặc biệt ở điểm nối giữa cáp sạc và phích cắm). Bạn cũng nên tránh sử dụng thiết bị khi sạc ở vị trí yêu cầu bạn phải cúi hoặc kéo cáp để sử dụng điện thoại, điều này tạo nhiều áp lực và sức căng khiến dây cáp dễ bị đứt.

3. Chú ý khi vận chuyển cáp sạc

Khi vận chuyển cáp sạc đi, bạn hãy thực hiện cuốn dây sạc cẩn thận như hướng dẫn trên. Bạn có thể dễ dàng nhét một sợi dây cáp được vòng theo cách trên vào một túi nhỏ trong ba lô hoặc vali của mình để vận chuyển một cách an toàn mà không làm hỏng nó.

Close-Up Of Smart Phone Connected To Usb Cable On Pink Background

Ngoài ra, bạn đừng chỉ cuộn các dây cáp lại với nhau rồi nhét vào túi hoặc gấp chặt và buộc các đầu sạc bằng nút vì điều này gây ra nhiều áp lực lên dây.

4. Tận dụng lò xo từ bút bi cũ

Dùng lò xo bút bi để bảo vệ cáp sạc là một cách làm rất sáng tạo, đơn giản và ít tốn chi phí. Bạn hãy mở lấy lò xo từ bất kỳ bút nào, sau đó bạn kéo căng lò xo và gắn một đầu của nó vào cáp sạc. Tiếp theo, bạn cuốn lò xo quanh đầu dây cáp và cuốn dần theo chiều dài dây. Cuối cùng, bạn hãy vặn lò xo quanh điểm cuối của dây cáp (nơi dây tiếp xúc với đầu nối) để cố định.

Sử dụng lò xo để gia cố dây cáp là cách làm đơn giản và tốn ít chi phí

Bạn có lẽ sẽ cần 2 lò xo để có thể bảo vệ đoạn dây cáp hiệu quả nhất có thể. Bạn nên đặt lò xo ở hai đầu dây cáp, 1 cái ở nơi tiếp xúc giữa đầu sạc với thiết bị và 1 lò xo ở nơi tiếp xúc giữa dây và phích cắm.

5. Dùng Paracord để bảo vệ cáp sạc

Paracord có thể coi là một lớp bảo vệ thứ hai của dây sạc. Bạn có thể mua Paracord với nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, vì vậy bạn cũng có thể tạo cho dây cáp của mình vẻ ngoài độc đáo bằng cách sử dụng loại dây này.

Bạn có thể tạo vẻ ngoài độc đáo cho dây sạc bằng cách sử dụng Paracord

Để sử dụng Paracord, đầu tiên bạn phải cắt một đoạn Paracord đúng với chiều dài dây cáp. Sau đó, dán đầu cáp hẹp nhất của bạn vào Paracord và trượt nó qua phía đầu dây Paracord đã cắt bên kia, để toàn bộ dây sạc được bao phủ bởi Paracord. Cuối cùng, bạn hãy dùng bật lửa nung chảy các đầu để dây không bị sờn và đan dây Paracord vào cáp sạc.

6. Sử dụng bộ bảo vệ cáp sạc

Bộ bảo vệ cáp sạc sẽ bảo vệ điểm nối giữa dây cáp và phích cắm. Bộ bảo vệ cáp thường được làm bằng vật liệu mềm dẻo như cao su, cho phép cáp hơi uốn cong khi có lực tác động.

Bộ bảo vệ cáp sạc sẽ giúp gia cố điểm nối giữa cáp sạc và phích cắm của bạn

Hiện nay, có rất nhiều loại bảo vệ cáp bạn có thể sử dụng như dây cuốn lò xo, nút bảo vệ,… Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy các bộ bảo vệ cáp được thiết kế vui nhộn có hình động vật nếu muốn thêm sự tinh tế cho dây cáp của mình.

7. Dùng ống cao su co nhiệt

Nếu bạn cần sửa chữa hoặc bảo vệ cáp sạc, giải pháp hoàn hảo sẽ là sử dụng ống co nhiệt điện. Ống cao su co nhiệt là thứ rất rẻ, có nhiều màu sắc khác nhau và bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở mọi nơi, từ các hàng tạp hóa đến chính trong nhà của bạn. Sau khi cuốn ống cao su co nhiệt quanh cáp sạc của mình, bạn cần dùng máy sấy để làm giãn ống cho vừa khít với dây cáp.

Sau khi gia cố bằng ống cao su co nhiệt, hãy dùng máy sấy làm giãn ống cho vừa khít với dây sạc

Có một mẹo nhỏ rất hữu ích: Nếu bạn sử dụng lò xo để gia cố dây sạc, thì bạn có thể quấn thêm một lớp ống cao su co nhiệt nữa. Điều này làm cho cáp sạc của bạn gần như không thể bị phá hủy, bị uốn biến dạng hoặc đứt.

8. Giữ cáp sạc trong hộp bảo vệ khi không sử dụng

Bạn có thể mua hộp đựng hoặc túi đựng để bảo quản dây cáp. Hãy nhẹ nhàng cuốn lại dây cáp của bạn khi không sử dụng và cất vào hộp. Điều này sẽ ngăn ngừa các tai nạn như cáp sạc bị uốn cong hay bị đứt gãy bởi một vật cứng khác.

Bạn nên mua hộp đựng hoặc túi đựng dây sạc để thuận tiện nhất cho việc bảo quản

9. Gia cố lại cáp sạc bị sờn, cũ

Khi cáp sạc bị sờn và cũ, bạn có thể gia cố bằng băng dính điện để tránh tình trạng bị đứt gãy và rò rỉ điện khi sạc. Tuy vậy, đây chỉ là giải pháp cuối cùng, vì băng dính điện sẽ có xu hướng bị lỏng theo thời gian và rất khó để tháo ra nếu bạn muốn loại bỏ nó.

Để gia cố bằng băng dính điện, bạn chỉ cần cuốn băng dính quanh đầu sạc hay đoạn dây sạc bị sờn đến mức chặt nhất có thể. Sau khi gia cố, bạn cũng nên tránh việc uốn hoặc làm căng dây sạc.

10. Cân nhắc chuyển đổi sạc không dây

Nếu dây sạc của bạn bị hỏng đến mức không thể khắc phục, bạn có thể cân nhắc chuyển đổi sang sạc không dây. Sạc không dây đang là một xu hướng với sự hiện đại, tối giản và dễ dàng sử dụng.

Sạc không dây là một xu thế của tương lai, đã được hỗ trợ trên rất nhiều dòng điện thoại

Xin cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết trên. Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin giúp bạn trong việc bảo vệ cáp sạc điện thoại của mình.

Bài viết liên quan